ความหมายของ พลอยอเมทิสต์ Amethyst 

ความเป็นมาของ อเมทิสต์ Amethyst 
อเมทิสต์ เป็นพลอยในตระกูลแร่ควอตซ์ โดยมากเป็นสีม่วงอันเนื่องมาจากแร่เหล็กที่อยู่ในควอตซ์ มีให้เลือกหลายเฉดสีตั้งแต่สีม่วงดอกไลแลกจางๆ หรือที่เรียกว่าสีกุหลาบฝรั่งเศส ไปจนถึงสีม่วงเข้ม สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีม่วงเข้ม ที่มีประกายเลื่อมแดง เหมืองอเมทิสต์ที่สำคัญของโลกอยู่ที่บราซิล อุรุกวัย โบลิเวีย แทนซาเนีย แซมเบีย และนามิเบีย แต่ละที่ก็จะผลิตอเมทิสต์สีแตกต่างกันไปตามความแตกต่างของภูมิประเทศ
อเมทิสต์เป็นอัญมณีประจำเดือน เดือนกุมภาพันธ์
และยังถือเป็นหินแห่งจิตวิญญาณที่สูงส่ง ซึ่งพลังในการถ่ายทอดสูง เพิ่มความไวของการรับรู้ทางประสาทสัมผัส หลายคนเรียกอเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือ พลอยจำปาศักดิ์ เป็นหินที่ให้ความรู้สึกลึกซึ้ง ลึกลับ เคร่งขรึม มีอำนาจและสง่างาม จึงเป็นสีโปรดของผู้คนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก
ความเชื่อที่เกี่ยวกับ Amethyst 
+ นำรักแท้มาให้
+ ช่วยเติมพลังงานภายในตัวของเจ้าของ
+ ทำให้จิตใจสงบและอ่อนโยน
+ มีพลังในการบำบัดสูง
+ บำบัดโรคกระเพาะอาหาร
+ ป้องกัยการมึนเมา ทั้งเมาเหล้าและเมาพิษต่างๆ
+ ก่อให้เกิดความยุติธรรมขึ้นในใจ
+ ขจัดความคิดด้านลบ สยบอารมณ์โกรธ หรือร้าย
+ ขจัดความเคลียด
+ นำวางไว้ใต้หมอน รักษาโรคนอนไม่หลับ
+ ช่วยฟอกเลือดสร้างเม็ดเลือดแดงได้ โดยนำมาล้างให้สะอาดและแช่น้ำสักครู่จึงนำน้ำนั้นมาดืม
ปรับพลังจิต บำบัดความรู้สึก เพิ่มความมั่นใจ สร้างสมาธิ กำจัดความเครียดด้วยหิน อเมทิสต์ (Amethyst) สำหรับหมอดูและนักพยากรณ์ควรจะมีไว้ หรือ ชาวราศีมีน คนที่เกิดธาตุน้ำ เช่น ปีกุน เป็นต้น นำไปใช้ได้เช่นกัน
คุณสมบัติของอเมทิสต์ที่สำคัญ คือ ก่อให้เกิดความยุติธรรมขึ้นในจิตใจ และขจัดความคิดด้านลบ อเมทิสต์มีพลังในการถ่ายทอดสูงสามารถยกระดับจิตใจและกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และปลุกสำนึกทางจิตวิญญาณ เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มพูนการรับรู้ทางประสาทสัมผัส (sense) ได้อย่างดียิ่ง ชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ก่อให้เกิดสมาธิ เหมาะจะวางไว้เพื่อเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้คนในบ้านหรือในที่ทำงานได้อีกด้วย
ด้านการบำบัดรักษา
ในคนที่มีอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ ก็ควรนำอเมทิสต์มาวางไว้กลางหน้าผากขณะที่ปวดศีรษะจะช่วยให้คลายอาการนั้นลง
อเมทิสต์มีส่วนช่วยในการฟอกเลือด หรือสร้างเม็ดเลือดได้ ในคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเม็ดเลือดต่าง ๆ จึงควรสวมใส่เครื่องประดับที่ทำด้วยหินชนิดนี้ ในสมัยโบราณเชื่อกันว่าหากมีผู้ป่วยกระทันหันเกิดขึ้นในบ้าน ให้นำอเมทิสต์ที่ล้างสะอาดมาแช่ในน้ำครู่หนึ่งแล้วกำหนดลงหายใจเหมือนการทำน้ำมนต์ด้วยพลังความเชื่อศรัทธาที่มีต่อหินบวกกับคุณสมบัติด้านการบำบัดที่สูงของอเมทิสต์จะช่วยให้น้ำนั้นมีพลังในการรักษา เรียกว่า น้ำประจุพลัง นำน้ำนั้นมาดื่มจะช่วยให้อาการป่วยทุเลาลง นอกจากนี้หินยังช่วยขจัดความเครียด รักษาโรคนอนไม่หลับ หรือปลอบปลุกในคนที่ฝันร้าย ในยามโกรธหากกำหินชนิดนี้ไว้ในมือ จะสามารถสยบอารมณ์โกรธหรือสยบอารมณ์ร้าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สามารถควบคุมอารมณ์ในคนเมา ให้คนเมาดื่มน้ำแช่หินชนิดนี้จะช่วยให้สร่างเมาเร็วขึ้น และไม่ค่อยมีอาการเมาค้าง
          หินชนิดนี้จะไม่ค่อยบอกเหตุล่วงหน้าหรือแปลออกมาในรูปของความฝัน แต่จะช่วยบำบัดในคนที่มีอารมณ์สับสนวุ่นวายและเกิดอาการฝันร้าย ใครที่หวาดกลัวนอนคนเดียว หรือฝันร้ายบ่อย ๆ กำหินชนิดนี้หรือวางไว้ใต้หมอนจะช่วยให้อาการหลับเป็นปกติดีขึ้น
ตำนานที่เล่าขาน
คนโบราณนับถืออเมทิสต์ในฐานะที่เป็นหินที่มีพลังในการบำบัดสูงมาก ทั้งยังเชื่อว่าจะปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ได้รับความนิยมมากตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นต้นมา มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของหินชนิดนี้อยู่มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการเป็นหินที่ช่วยแก้ไขเปลี่ยนแปลงฮวยจุ้ยที่เสียภายในบ้านให้ดีขึ้น เสริมฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้านช่วยให้คนในบ้านสมัครสมานสามัคคีกันมากขึ้น โดยเฉพาะจีโอด อเมทิสต์ ใช้วางตามจุดต่าง ๆ ในบ้านเพื่อเสริมพลัง ชนเผ่ายิปซีโบราณเชื่อว่า หินชนิดนี้จะช่วยเสริมให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างแม่ผัวลูกสะใภ้ ใช้ในเรื่องของคุณไสยเสน่ห์ให้แม่ผัวรักหลง หรือให้ลูกสะใภ้อยู่ในโอวาทได้เป็นอย่างดี
จากตำนานและความหลงใหลในมนต์สะกดของหินธรรมชาติ  อย่างมิสไอเดีย ผู้ซึ่งเกิดเดือนกุมภาพันธ์ และปีกุน ดูเหมือน Amethyst จะเหมาะสมและลงตัวอย่างมาก ที่จะนำมาเป็นหินคู่กาย เพื่อสร้างพลังบวก ลดพลังความทะเยอทะยาน และที่สำคัญเป็นหินแห่งรักที่คู่ชีวิตตั้งใจมอบให้อีกด้วย แล้วคุณละ ลองหันมามองดูหินธรรมชาติคู่กาย หรืออัญมณีกันบ้างหรือยัง ลองเชื่อในพลังก็ไม่เสียหายไม่ใช่หรอ ลองดูแล้วจะรู้ว่าธรรมชาติ สร้างชีวิต และทุกสรรพสิ่งให้สอดคล้องกันจริงๆ
คนในสมัยโบราณมีความเชื่อว่า อเมทิสต์ เป็นหินที่ช่วยบำบัดในคนที่มีอารมณ์สับสนวุ่นวายและเกิดอาการฝันร้าย ใครก็ตามที่หวาดกลัวจากการนอนคนเดียว หรือมีเหตุให้ต้องพบกับฝันร้ายบ่อย ๆ จึงมีการแนะนำให้กำหินชนิดนี้หรือวางไว้ใต้หมอนจะช่วยให้อาการหลับดีขึ้นมากกว่าเดิม
นอกจากนี้แล้ว ชาวอียิปต์โบราณยังสวมใส่อเมทิสต์ เพื่อช่วยให้กระทำการรบได้สำเร็จ และช่วยป้องกันให้รอดปลอดภัย จากอันตรายต่างๆ ได้ พลังอำนาจของอเมทิสต์ สามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะ และปวดฟันได้ โดยการนำอเมทิสต์ ไปแช่ในน้ำร้อน 2 – 3 นาที แล้วจึงนำมาสัมผัสตรงบริเวณที่ปวด ก็จะช่วยทุเลา ความปวดลงได้
อเมทิสต์ กับศาสนา
อเมทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยดลบันดาล ให้เกิดความเที่ยงธรรมแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงส่ง จะเห็นได้ว่าแหวนประดับ ของพระในศาสนาคริสต์ จะใช้อเมทิสต์ แม้ผ่านมาถึงในปัจจุบันก็ยังคงสวมใส่กันอยู่
และที่สำคัญกว่านั้นคือ อเมทิสต์ เป็นเครื่องประดับของพระมหากษัตริย์ เช่น ฟาโรห์ในอียิปต์ และโมเสสใช้ประดับที่หน้าอก
อีกทั้งยังเป็นพลอยที่นักบุญวาเลนไทน์สวมใส่ โดยนำมาทำแหวนรูปกามเทพ
คำแนะนำ
นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้ดีในเรื่องการฝึกสมาธิ หรือการทำความเข้าใจเกี่ยวกับจิตวิญญาณ นำมากำไว้ขณะฝึกสมาธิจะยิ่งดีขึ้น
ข้อควรระวัง
อเมทิสต์เป็นหินที่มีพลังอ่อนโยนในการปลุกปลอบใจ ไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมุ่งมั่นไปข้างหน้า เพราะคุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองทะยานออกไปได้ไม่แรงพอ เนื่องจากหินจะคอยช่วยดึงรั้งเอาไว้ให้ทำแต่พอดี ๆ อย่าร้อยรวมกับลูกปัดหรือคั่นด้วยโลหะอื่น ๆ เพราะจะทำให้พลังของหินลดน้อยลง
การดูแลรักษา
อย่าทิ้งเครื่องประดับชนิดนี้ไว้ในที่ร้อนจัด หรือตากแดดเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้สีพลอยซีด และหลังจากการใช้งานให้ใช้แปรงนุ่มๆ และน้ำสบู่อุ่นขัดทำความสะอาด ซับให้แห้งและเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้อเมทิสต์ของคุณก็จะเปล่งประกายสวยทุกวัน
อเมทิสต์ เป็นอัญมณีที่มีความแข็งแรง แต่สามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ จึงควรระมัดระวังในการทำความสะอาด ในการสวมใส่  ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงสารเคมี และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว เก็บรักษาไว้ในภาชนะบุด้วยผ้านุ่ม