ความหมายความของ พลอยไคยาไนท์ KYANITE

ความเป็นมาของไคยาไนท์ KYANITE
ไคยาไนท์เป็นอัญมณีธรรมชาติที่ชื่อมาจากภาษากรีก อันหมาย ถึงสีน้ำเงิน – สีน้ำเงินอ่อน พบมากในชั้นหินแปรจำพวกไนส์และชีสท์ มีรูปผลึกลักษณะยาวแบนเป็นแผ่นชั้นหนาๆ คล้ายๆ กับใบมีดโกน มีความแวววาวในตัวเอง
ในทางความเชื่อ ไพลินและไคยาไนท์ ถูกจัดให้เป็นอัญมณีแท้ของดาวเสาร์ หรือท่านที่เกิดในราศีมังกรกับราศีกุมภ์ ช่วยเสริมดวงชะตาของผู้เป็นเจ้าของให้กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ไม่ย่อท้อ ไม่โลเล เสริมความมีอำนาจ และส่งเสริมให้เอาชนะสิ่งต่างๆที่กำลังฝ่าฟันได้อย่างเด็ดขาด เรียกว่าชนะอย่างถาวร
ไคยาไนท์ก็มีลักษณะคล้ายไพลินเป็นอย่างมาก จึงถูกจัดไว้ในกลุ่มอุปมณ์ของดาวเสาร์ด้วย ทั้งยังมีราคาถูกกว่าไพลินแท้มาก จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ทดแทนไพลินซึ่งมีราคาแพง
ไคยาไนท์จะช่วยเพิ่มพลังเสริมดวงชะตาของท่านให้กล้าแกร่ง ช่วยให้มีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวไม่โลเล สามารถปกครองคนหมู่มากได้ ทำให้เกิดชัยชนะที่มั่นคงถาวร และช่วยบำบัดโรคที่เกี่ยวกับเส้นประสาทและกระดูกได้อีกด้วย
ในอุตสาหกรรมมักจะนำมาทำเครื่องแก้วเจียรไนและนำมาทำส่วนประกอบของเครื่องปั้นดินเผา
โดยสรุป
ลักษณะทางกายภาพ
เกิดจากการบ่มเพาะเป็นเวลานานของแร่อลูมิเนียมในหินตะกอนและหินอัคนีภายใต้ความร้อนที่สูงจัดก่อให้เกิดหินชนิดนี้ออกมา จริงๆแล้วตามหลักวิทยาศาสตร์จัดว่าเป็นแร่ในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอลูมิเนียมชนิดหนึ่งนั่นเอง
ความเชื่อทางด้านจิตใจ
หินมงคลนำโชคที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องสติและปัญญา เหมาะกับนักเรียนนักศึกษา และผู้บริหารเจ้าของธุรกิจที่มีความรับผิดชอบสูง และคนที่มีผู้ใต้บังคับบัญชาหรือลูกน้อง หินนี้จะแสดงพลังความสามารถในตัวที่เรามีออกมา ทำให้เรามีความสามารถหลายด้าน และทำงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกันจะกลายเป็นคนที่เก่งและมีความสามารถในสายตาผู้ที่พบเห็น อีกทั้งยัง ช่วยขจัดและชำระล้างหยากไย่พลังงานที่สกปรกซึ่งตกค้างบริเวณออร่าของเราให้หมดไป เชื่อมโยงเรากับอาณาจักรพืช สัตว์ เพื่อนมนุษย์และจิตวิญญาณระดับสูง เชื่อมสัมพันธ์ภายในครอบครัวและเหล่ามิตรสหายให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ปกป้องเราจากพลังงานที่ไม่ดีและผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย บางตำรายังกล่าวกันว่า หินชนิดนี้คือ หินช่วยปลดหนี้ เหมาะแก่การสร้างรากฐานครอบครัวอีกด้วย
ความเชื่อทางด้านร่างกาย
ตามตำราตะวันตก เชื่อกันว่า ไคยาไนท์จะช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลในร่างกายทั้งหมดให้เข้าทีเข้าทาง ถ้าว่าตามตำราจีน คือปรับพลังหยินหยางในร่างกายของเราให้สมดุลนั่นเอง ผลที่ตามมาคือเลือดลมไหลเวียนสะดวก สดชื่น กระปรี้กระเปร่า และยังช่วยในเรื่องของหลอดลม เส้นเสียง ทำให้การเปล่งวาจาดูมีพลังและน่าเชื่อถือมากขึ้น การติดต่อสื่อสารกับผู้คนจึงเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ติดขัดใดๆทั้งปวง
ลักษณะของไคยาไนท์ที่ดี
จริงๆแล้วไคยาไนท์มีหลายสี เช่น สีเขียวก็มี แต่ที่นิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นสีฟ้าคราม ยิ่งฟ้าครามและมีความเงาแบบตาแมวมากเท่าไหร่ ยิ่งดูมีราคา มีคุณค่า และราคาสูงตามเงามากขึ้นเท่านั้น ถ้าเป็นสีฟ้าครามไม่ควรมีสีดำเจือปนเพราะจะทำให้ราคาตกดูไม่มีคุณค่ามากเท่าไหร่นัก