ความหมายของ บุษราคัม Yellow sapphire

ความเป็นมาของ บุษราคัม Yellow sapphire  อัญมณีแห่งความภักดี
บุษราคัม Yellow Sapphire เป็นแร่ตระกูลคอรันดัม เช่นเดียวกับทับทิม ไพลิน มีค่าความแข็งเป็นเลิศ คือแข็ง 9 ในโมห์สเกล ธาตุให้สีคือธาตุเหล็กสีเหลืองบุษราคัม เป็นสีของอัญมณีที่เข้ากันได้ดีกับผิวของคนไทย และอีกหลาย ๆ เชื้อชาติในแถบเอเชียและกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางเพราะสีของพลอยจะไม่โดดเด่นจนตัดกับผิวอย่างชัดเจนแต่เป็นความกลมกลืนและทำให้มือ ลำคอ หรือใบหน้าผิวพรรณดูดีสว่างไสวขึ้น
บุษราคัมเป็นหนึ่งในอัญมณีนพเก้าที่มีความเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งต่อผู้ได้ครอบครอง เมื่อได้ประดับประดาด้วย “บุษราคัม” อีกทั้งสีเหลืองยังให้ความรู้สึกสงบร่มเย็นแก่อารมณ์และจิตใจ บุษราคัมจึงเป็นพลอยที่นิยมตลอดมาอย่างไม่เสื่อมถอย แม้ว่าพลอยบุษราคัมในปัจจุบันจะหาที่สวยคุณภาพดีได้ยากมานานแล้วก็ตาม
บุษราคัม สีเหลืองอ่อน-เข้มหลายระดับ ตั้งแต่ บุษน้ำแตงคือบุษสีอ่อน บางครั้งแกมเขียวเล็กน้อย  บุษน้ำทองคือบุษสีทองสดใสเหมือนดั่งทองคำ บุษแม่โขงคือบุษที่มีสีทองแกมน้ำตาล เมื่ออยู่กลางแดดสีจะเหมือนเหล้าแม่โขงดีกรีแรงของไทย  ไปจนถึงบุษสีเหลืองอมแดง จะเลือกสีแบบใดขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว ที่นิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นสีเหลืองทองสดใส และบุษแม่โขง
บุษราคัมที่ดีต้องไม่มีตำหนิในเนื้อพลอยที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะโดยธรรมชาติพลอยชนิดนี้มักจะมีความใสสะอาดเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว
เนื้อพลอยบุษราคัมที่ดีควรสวยใส ไม่ซึมหรือดูเหมือนมีฝ้าละอองเล็กๆ กระจายอยู่ภายใน มองดูมีความมันวาวและแลดูแกร่ง ซึ่งจะสะท้อนกับแสงไฟได้ดีมาก
นานๆ ครั้งก็จะมี “บุษราคัมสตาร์” ให้เห็นบ้างเช่นกัน ส่วนใหญ่เนื้อพลอยจะค่อนข้างทึบ มีสีเหลืองอมน้ำตาลหรืออมทอง และมีเส้นสตาร์ 6 ขา อยู่บนหน้าพลอย นับเป็นของหายากและเหมาะที่จะสะสมไว้ทำชุด “นพเก้า” มากที่สุด เพื่อจะได้เข้าชุดกับไพลินสตาร์ ทับทิมสตาร์ ซึ่งต่างก็หาของสวยๆได้ค่อนข้างยากเช่นกัน
ความเชื่อพลอยบุษราคัม 
– จากตำราว่าด้วยที่เกิดเนาวรัตน์โดยนายบุญเตือน ศรีวรพจน์ บุษราคัม บอกว่าบุษราคัมเกิดจากเนื้อของท้าวมหาพลาสูร ซึ่งเทพยดานำไปประดิษฐานไว้ในแดนเมืองลังกา บุษราคัมที่มีสีทับทิม (ดุจน้ำขมิ้น) และสีดอกตะแบก เป็นเสน่ห์มหานิยมควรประดับไว้ในเรือนทอง
– กษัตริย์จีนโบราณถือว่า สีเหลืองเป็นสีมงคลยิ่ง จึงใช้สีเหลืองเป็นสีฉลองพระองค์ สีพลอย บุษราคัม จึงถือว่าเป็น สีมงคล เป็นสีของพระราชา
– ชาวอินเดียในศาสนาฮินดู ถือสีเหลืองเป็นสีประจำตัวของคุรุ เมื่อบูชาคุรุก็ต้องมีสีเหลืองประกอบด้วย และถือว่าพลอยสีเหลืองเป็นพลอยมหามงคลใส่แล้วมีอำนาจ ใส่แล้วชนะศัตรูโพยภัยทั้งหลายไม่มาแผ้วพาล แม้แต่โรคภัยระบาดเขาก็ถือว่าสามารถปกป้องได้
– ชาวอินเดียในสายศาสนาฮินดู จะถือสีเหลืองเป็นสำคัญโดยเขายกตัวอย่างให้ดูว่า สีทองคำก็สีเหลือง เป็นการแสดงฐานะ และอำนาจ
– สีเหลืองขมิ้น เป็นยารักษาโรค (แอนตี้ไบโอติก)
– สรุป สีเหลือง เป็นสีให้คุณมาก มีทั้งอำนาจ ฐานะปกป้องภัยพิบัติต่างๆ
– พลอยบุษราคัมที่ ต.บางกะจะ อ.เมือง และ ต.เขาพลอยแหวน ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ก็มีเรื่องเล่ากันต่อๆกันมาจนถึงปัจจุบันน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ในตำบลดังกล่าวข้างต้นจะเล่าคล้ายๆ กันว่ามีลูกไฟลอยมา ลูกไฟใหญ่นำหน้าลูกไฟดวงเล็กๆ และมีเสียงดังคล้ายกับเสียงฝนตกใหญ่ ผ่านสวนผู้ใดสวนผู้นั้นจะมีพลอยเชื่อกันว่าแม่พลอยนำลูกและบริวารพลอยมา
บุษราคัมจากแหล่งต่าง ๆ
*ซีลอนหรือศรีลังกา ถือเป็นแหล่งสำคัญที่ให้พลอยคุณภาพดีเยี่ยม เนื้อผลึกมีความใส ก้อนผลึกมีความลึก เมื่อมาเจียระไนแล้วจะส่องประกายแวววาวคล้ายกับเพชร ส่วนมากจะพบก้อนผลึกที่สีไม่สม่ำเสมอ หากเม็ดใดมีสีเสมอจะมีราคาสูงมาก
*บางกะจะ จันทบุรี ให้พลอยที่มีสีเหลืองแกมเขียว หากเม็ดใดให้สีเหลืองสดใสจะมีราคาสูง หาได้ยากยิ่ง เนื้อพลอยจากแหล่งบางกะจะนี้มีเนื้อแกร่งกว่าจากแหล่งใดๆ ทั้งหมด
*ออสเตรเลีย ให้พลอยที่มีลักษณะคล้ายกับของบางกะจะ มักพบเป็นสีเหลืองแกมเขียว หรือเหลืองแกมน้ำเงิน มีแถบสีชัดเจน
*มาดากัสการ์ ให้พลอยที่มีเนื้อสดใส สะอาด แต่ระยะนี้มักพบพลอยสีเหลืองที่มาจากแหล่งนี้ถูกเผาด้วยกรรมวิธีใหม่ อาจในสารเคมีบางตัวลงไปขณะที่เผา โดยกรรมวิธีการเผานี้ในตลาดต่างประเทศยังไม่สรุปผลยอมรับว่าเป็นการเผาที่ คล้ายคลึงกับธรรมชาติ